Đầu tư an toàn - Xu hướng mới sau đại dịch

Đại dịch Covid-19 là thách thức kinh tế nghiêm trọng nhất, thậm chí còn sâu rộng hơn cả cuộc khủng hoảng Tài chính toàn cầu năm 2008-2009. Những hình thức đầu tư mạo hiểm không còn được ưa chuộng và đầu tư an toàn trở thành xu hướng mới sau đại dịch.

Tác động tiêu cực sâu rộng của đại dịch Covid 19

Đại dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe với nhiều hệ lụy lâu dài. Đây cũng là thách thức kinh tế nghiêm trọng nhất, thậm chí còn sâu rộng hơn cả cuộc khủng hoảng Tài chính toàn cầu năm 2008-2009. Sự phục hồi ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung được dự báo sẽ sẽ bị chậm lại trong năm 2021 và 2022 (theo UNDP). Sự tăng trưởng sẽ tăng tốc trong năm 2021, nhưng thấp hơn so với các khu vực khác, sẽ đạt được lực kéo trong năm 2022 nhờ du lịch, vận tải và các dịch vụ bắt đầu hoạt động đầy đủ trở lại. Với sự trở lại từng bước của nền kinh tế, những kênh đầu tư đã từng “nóng” một thời gian dài, có dấu hiệu chậm nhịp.

Khoảng đầu năm 2021, đặc biệt trong thời gian giãn cách, thị trường bùng nổ các kênh đầu tư, huy động tài chính với tăng trưởng nóng. Ghi nhận hơn 600.000 tài khoản chứng khoản mở mới, tăng 58% so với năm 2020. Thế nhưng, sau khoảng thời gian dài chứng kiến sự "thăng hoa" của thị trường chứng khoán, những phiên điều chỉnh giảm sâu bất ngờ của thị trường đang mang đến nhiều thách thức cho các nhà đầu tư F0. Thời điểm "đầu tư gì cũng thắng" đã qua đi, mỗi quyết định đầu tư lúc này đều đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức nền tảng vững vàng.

 Đầu tư chứng khoán - đòi hỏi kinh nghiệm, kiến thức vững vàng

Đối với đầu tư Vàng, trong nước và thế giới vừa trải qua năm 2021 đối lập mạnh. Trong khi vàng trong nước tăng giá gần 10%, vàng thế giới ghi nhận năm giảm mạnh nhất kể từ 2015 (bốc hơi tới 4%). Các nhà phân tích Phố Wall không có sự nhất trí rõ ràng về việc giá vàng sẽ đi về đâu trong năm tới. Nhiều nhà phân tích cho rằng, mặc dù bóng ma về việc tăng lãi suất trong năm tới có thể đè nặng lên giá vàng, nhưng thông tin xấu đã được phản ánh phần nào vào giá.

Tầm nhìn nhà đầu tư hướng về giá trị an toàn, bền vững

Tạm rời xa những kênh đầu tư thu về lợi nhuận nhanh chóng nhưng đầy rủi ro, tầm nhìn nhà đầu tư hướng về các giá trị an toàn và bền vững. Thị trường thế giới và trong nước đều ghi nhận giá nhà đất đang có xu hướng tăng mạnh bất chấp đại dịch. Bởi đất đai không thể sinh sôi thêm trong khi dân số và nhu cầu về nhà ở không ngừng phát triển. Bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn, đem lại giá trị bền vững cho nhà đầu tư.

 Bất động sản là vùng xanh an toàn cho cả người mua để ở và các nhà đầu tư

Đặc biệt trong đó, những dự án chuẩn chỉnh về pháp lý, phù hợp với xu hướng đầu tư trở thành “hàng hiếm” sau đại dịch. Các dự án được đầu tư hạ tầng đồng bộ, vị trí chiến lược, kết nối các tiện ích và trung tâm nhanh chóng được giới đầu tư săn lùng. Các dự án tại vùng ven biển Sầm Sơn thỏa mãn các yếu tố này trở thành vùng xanh đầu tư, thu hút lượng lớn nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu.

Tin tức khác